English Danish Russian Thai Polish

Spurt og svarað

| 15 ára strákur | Ýmislegt

Vinnutími

Hvað má ég vinna marga tíma á viku?

Komdu sæll

Svarið við spurningu þinni fer eftir því hvort þú ert að meina vinnu með grunnskóla en þá máttu vinna 12 klst. á viku eða í jólafríinu eða í sumar en þá máttu vinna 40 klst. á viku.

Í lögum um aðbúnað, hollustuhætti og öryggi á vinnustöðum nr. 46/1980 er fjallað um vinnutíma barna og unglinga og eru settar ákveðnar takmarkanir á hann. Takmarkanir miðast við virkan vinnutíma eða vinnustundir að frádregnum neysluhléum.

 Almennar reglur
um vinnutíma
15 ára 
í skyldunámi 
15–17 ára
búnir að ljúka skyldunámi 
 Á starfstíma skóla
2 klst. á dag
12 klst. á viku
8 klst. á dag
40 klst. á viku
 Utan starfstíma skóla
8 klst. á dag
40 klst. á viku
8 klst. á dag
40 klst. á viku
 Vinna bönnuð
  kl. 20-6
  kl. 22-6
 Hvíld
14 klst. á sólarhr.
2 dagar í viku
12 klst. á sólarhr.
2 dagar í viku

Í algerum undantekningartilvikum má víkja frá þessum ákvæðum og þá á sérstökum starfssviðum að því tilskildu að unglingar fái hæfilegan uppbótarhvíldartíma. Þetta á einkum við ef vinna fer fram á sjúkrastofnunum eða sambærilegum stofnunum eða um er að ræða störf á sviði landbúnaðar eða ferðamála, í hótel- og veitingarekstri og vinnu sem skipt er upp yfir daginn. Jafnframt sé starfið á sviði menningarmála, lista, íþrótta eða auglýsinga. Vinnueftirlitið hefur eftirlit með ofangreindum lögum og tekur á móti ábendingum um hugsanleg brot á þeim. 
 
Kær kveðja frá umboðsmanni barna 

 

 

Flokkur: Ýmislegt