English Danish Russian Thai Polish

Spurt og svarað

| 14 ára strákur | Fjölskylda

Umgengni

Foreldrar mínir eru skilin og ég spyr hvenær má ég hætta að ferðast á milli Akureyrar og Húsavíkur?

Komdu sæll

Einfaldasta svarið við spurningunni er svona: Þegar þú ert orðinn 18 ára máttu hætta að ferðast á milli Húsavíkur og Akureyrar því þá ræður þú þessu alveg sjálfur. Þangað til eru það foreldrar þínir sem ráða umgengninni en þeir eiga samt að hlusta á óskir þínar og virða þær í samræmi við það sem er þér fyrir bestu.

Það er réttur þinn að umgangast reglulega báða foreldra þína eftir skilnað þeirra. Það er líka bæði réttur og skylda þess foreldris sem þú býrð ekki hjá að rækta samband sitt við þig.

Ef þú ert ekki sáttur við það hvernig umgengninni er háttað skaltu endilega segja foreldrum þínum frá því. Ef þér líður ekki nógu vel á öðrum hvorum staðnum eða finnst vont að vera svona mikið á ferðinni er mikilvægt að foreldrar þíni viti af því. Þau eiga að hlusta á þig og taka réttmætt tillit til skoðana þinna. Í barnalögum segir í 6. málsgrein 28. greinar:

Foreldrum ber að hafa samráð við barn sitt áður en málefnum þess er ráðið til lykta eftir því sem aldur og þroski barnsins gefur tilefni til. Skal afstaða barns fá aukið vægi eftir því sem barnið eldist og þroskast.

Kannski væri hægt að breyta umgengninni þannig að hún henti þér betur, t.d. þannig að þú farir sjaldnar og verðir kannski aðeins lengur í einu. Foreldrarnir hafa samt alltaf lokaorðið en þau eiga þó alltaf að haga þínum málum eins og er þér fyrir bestu. Ef þau eru ekki sammála hvernig er best að hafa umgengnina þá aðstoðar sýslumaðurinn þau að ná sáttum. Ef það gengur ekki getur sýslumaður ákveðið hvernig umgengnin á að vera.

Hér á unglingasíðunni er umfjöllun um skilnað foreldra. Þar er líka fjallað um umgengni barna og foreldra.

Ef þér líður illa út af þessu og vilt ræða málin við einhvern hlutlausan vill umboðsmaður benda þér á námsráðgjafann í skólanum.

Kær kveðja frá umboðsmanni barna

 

Flokkur: Fjölskylda